TP.HCM điều chỉnh quy hoạch, ưu tiên phát triển Khu vực Tây Bắc

TP.HCM điều chỉnh quy hoạch, ưu tiên phát triển Khu vực Tây Bắc
5 (100%) 23 votes

TP.HCM điều chỉnh quy hoạch, do tình hình biến đổi khí hậu dẫn đến việc mỗi khi có cơn mưa lớn hay vào các thời điểm triều cường dâng cao đã gây nên ngập úng ở nội đô Sài Gòn, đặc biệt Khu Nam. Do có ưu thế về độ cao của nền đất nên việc ưu tiên phát triển Khu vực Tây Bắc Thành phố Hồ Chí Minh sẽ được cân nhắc.

Tại sao nên điều chỉnh lại quy hoạch phát triển Thành phố ?

Có các lý do chính được đề cập dưới đây để điều chỉnh quy hoạch Thành phố HCM:

  • Thứ nhất, TP.HCM nằm trong “vùng TP.HCM” gồm 8 tỉnh, thành. Tháng 12/2017, Thủ tướng đã phê duyệt quy hoạch “vùng TP.HCM” đến năm 2030 tầm nhìn đến năm 2050. Từ đó, đặt ra yêu cầu điều chỉnh quy hoạch chung TP cho phù hợp với định hướng chung của toàn vùng.
  • Thứ hai, điều chỉnh nhằm thích ứng với biến đổi khí hậu và nước biển dâng.
  • Thứ ba, trải qua thời gian thực hiện gần 1 thập niên, TP đã có những yêu cầu thực tiễn mới nên phải điều chỉnh quy hoạch chung.

Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Trần Vĩnh Tuyến cho biết về việc TP.HCM điều chỉnh quy hoạch: “Trong một loạt các vấn đề hạn chế của TP, chúng tôi thấy rằng hạn chế lớn nhất và cũng là yếu kém lớn nhất của TP là vấn đề quy hoạch. Quy hoặch có 3 khâu đó là:

  • Xây dựng quy hoạch.
  • Quản lý quy hoặch.
  • Tổ chức thực hiện quy hoạch.

Cả 3 khâu này TP đều có những hạn chế”.

Theo Phó Chủ tịch UBND TP.HCM, hiện nay quy hoạch chỉ là mong muốn chủ quan của cơ quan Nhà nước, nó chưa phải là cơ hội đầu tư của doanh nghiệp và là 1 vấn nạn của người dân TP. Bởi còn nhiều chính sách giải quyết chưa tốt, trong quá trình làm cũng còn nhiều vấn đề phiền hà, ảnh hưởng tới quyền lợi chính đáng của người dân.

Hy vọng quy hoạch lần này sẽ trở thành 1 cơ hội cho tất cả nhà đầu tư và trở thành mong muốn của người dân.

TP.HCM điều chỉnh quy hoạch, ưu tiên phát triển khu vực Tây Bắc TP
TP.HCM điều chỉnh quy hoạch

Chuyển hướng phát triển Thành phố về Khu vực Tây Bắc

Theo Quyền Trưởng Phòng Hạ tầng Kỹ thuật, Sở Quy hoạch Kiến trúc TP.HCM, một trong những nội dung trọng tâm cần nghiên cứu điều chỉnh quy hoạch là xem xét hướng ưu tiên phát triển TP.

Trước đây thành phố đề ra 4 hướng, trong đó có 2 hướng chính là phía Đông và Nam, 2 hướng phụ là Tây Bắc và Tây Nam. Lần điều chỉnh này, cần phải xem xét điều chỉnh lại nhằm kết nối với các vùng kinh tế ở các tỉnh thành lân cận; phù hợp với điều kiện địa chất, thủy văn của TP, ứng phó với biến đổi khí hậu.

Ông Thảo nhấn mạnh, khu vực Tây Bắc TP Saigon là khu vực có quỹ đất trên nền cao, có nhiều điều kiện để phát triển đô thị. Nên có thể xem xét ưu tiên phát triển TP về hướng này.

Đại diện Sở Quy hoạch Kiến trúc cũng cho rằng, quy hoạch chung cũng cần nghiên cứu điều chỉnh cơ cấu sử dụng đất và cấu trúc đô thị hiệu quả hơn.

TP sẽ tiếp tục chỉnh trang khu trung tâm hiện hữu, ưu tiên phát triển theo định hướng giao thông công cộng, điều tiết dân số, phân bố dân cư và nhà ở. Cần tích hợp quản lý rủi ro ngập lụt, phát triển đô thị thích ứng biến đổi khí hậu.

Trong khi đó, theo Phó Chủ tịch UBND TP.HCM, TP sẽ làm quy hoạch phát triển kinh tế xã hội trước, rồi mới làm quy hoạch đô thị. Tức là định hướng phát triển dịch vụ thương mại, công nghiệp công nghệ cao, du lịch… rồi mới xây dựng các vùng đất phát triển theo các định hướng trên.

Đây là cách làm của TP trong tương lai.

Ông Tuyến cho biết, việc điều chỉnh quy hoạch lần này phải giải quyết được vấn đề ảnh hưởng của biến đối khí hậu. Nếu tiếp tục phát triển ở Nhà Bè, Cần Giờ các dự án cao tầng thì sẽ tác động mạnh hơn đến việc lún sụt. Do đó, phát triển theo hướng Tây Bắc là một yêu cầu cấp thiết.

Với việc Thành phố Hồ Chí Minh thay đổi quy hoạch phát triển về hướng Tây Bắc Thành Phố, chuyển dịch về Khu Vực các Quận 12, Huyện Hóc Môn, Huyện Củ Chi sẽ làm thay đổi bộ mặt của các Quận, Huyện ven đô. Đặc biệt sẽ chuyển dịch cơ cấu kinh tế trọng điểm của Thành phố. Hiện tại Khu vực Tây bắc vẫn còn mang nặng đặc thù nông nghiệp sản xuất nhỏ lẻ manh mún.

Với tiền đề về việc việc điều chỉnh Quy hoạch sẽ tạo động lực thúc đẩy và phát triển hơn nữa vùng kinh tế Tây Bắc Saigon.

Các quy hoạch về phát triển TP.HCM trước đây ưu tiên phát triển về 2 hướng Đông và Nam. Trước vấn đề biến đổi khí hậu, nước biển dâng, Saigon cần xem xét điều chỉnh lại và Tây Bắc là hướng có nhiều điều kiện để phát triển đô thị.

Bất Động Sản Nam Hưng chuyển thông tin về việc chuyển đổi quy hoạch lại TP. HCM ưu tiên về khu vực Tây Bắc để thích ứng với biến đổi khí hậu gây nên triều cường, ngập úng trong khu vực nội đô TP đặc biệt là Khu Nam để quý khách hàng cũng như các nhà đầu tư chiến lược nắm bắt được thông tin, trong thời gian qua đất vùng ven Thành phố đã có những chuyển biến lớn. Hiện nay giao dịch Bất động sản tại Khu Vực Củ Chi thuộc Khu vực Tây Bắc đang sôi động nhất Thành phố.

Quý khách có nhu cầu về Bất Động Sản Tây Bắc TP. HCM  đặc biệt địa phận Củ Chi hãy liên hệ HOTLINE: 0936.887.994 để có những thông tin hữu ích nhất liên quan.

Bất động sản Nam Hưng hiện nay đang phân phối và Chủ đầu tư một số dự án Đất Nền như:

Đất Nền:

ĐỐI TÁC CỦA CHÚNG TÔI

Công Ty Cổ Phần Bất Động Sản LinkHouse

Công ty Cổ Phần Dịch Vụ Địa Ốc Đất Xanh

Ngân Hàng Nông nghiệp và phát triển Nông Thôn

Ngân hàng thương mại cổ phần Á Châu

Công ty cổ phần Đầu Tư Phát Triển Salem

Ngân hàng Đầu Tư và Phát Triển BIDV

Ngân hàng thương mại cổ phần Sài Gòn Thương Tín

Ngân hàng thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam